Thực đơn ăn uống cho người bệnh thận – Xã hội ngày càng phát triển, số người mắc bệnh về thận ngày càng cao. Nguyên nhân là do  chế độ ăn uống không hợp lý và cách sinh hoạt không điều độ. Theo thực dưỡng Ohsawa, bệnh thận có thể được cải thiện một cách rõ ràng bằng cách sử dụng gạo lứt, muối mè.

Theo Tây y, có hai dạng thận suy là dạng cấp tính và mãn tính. Suy thận cấp tính là sự mất đột ngột chức năng chính của thận, thận mất khả năng lọc sẽ gây nguy hiểm do tích tụ chất thải, chất lỏng, chất điện giải trong cơ thể. Suy thận cấp tính có thể gây tử vong, tuy nhiên, bệnh có thể được đảo ngược và khôi phục lại chức năng thận bình thường.

Suy thận mãn tính là sự mất dần chức năng của thận kéo dài từ nhiều tháng tới nhiều năm. Các triệu chứng kèm theo có thể là buồn nôn, ăn mất ngoan, mệt mỏi, mất ngủ, sưng phù tay chân, ngứa dai dẳng.

Theo thực dưỡng Ohsawa, bệnh suy thận được chia thành 2 thể Âm và Dương. Bệnh suy thận thận Dương là do người bệnh ăn mặn, dùng nhiều hóa chất và thuốc Tây. Điều này dẫn tới cao huyết áp và yếu thận. Bệnh suy thận Âm là do người bệnh dùng quá nhiều đường, chất lỏng, rượu, trái cây và tiếp đó là hóa chất và thuốc viên.

Nguyên tắc đầu tiên, đối với suy thận Dương thì nên tắm nước nóng hai đến ba lần một ngày trong vòng 15-20 ngày. Giám ăn muối trong thời kỳ này. Đối với dạng suy thận Âm, tránh tắm nước nóng, tăng dần chút muối vào khẩu phần ăn và ko quan hệ tình dục trong thời kỳ chữa bệnh.

Gạo lứt đỏ Bà Loan
Gạo lứt đỏ Bà Loan

Chế độ ăn uống làm khỏe thận

  • Thứ nhất, tuân thủ nguyên tắc căn bản của thực dưỡng là không ăn đồ hóa chất, không uống rượu bia, nước ngọt, nước đá. Ăn trên 50% thức ăn chính
  • Thứ hai, Ăn muối theo liều lượng thích hợp đặc biệt uống ít nước.
  • Thứ ba, ăn thật ít vào buổi sáng, không ăn tối trễ. Nhai thật kỹ cơm gạo lứt muối mè, mỗi miếng cơm nhai trên 200 lần. Nhai thành nước rồi nuốt

Để thúc đẩy sự tuần hoàn máu nên ăn sắn dây, vừng (mè), hành tây, nhân hạt óc chó, trái thông, bồ công anh, hạt hướng dương. Để thúc đẩy sự bài tiết chất thải của thận nên ăn ngưu bàng, cà rốt, củ cải trắng, bí đao, khoai môn, nấm đông cô. Để nâng cao chức năng của thận nên ăn vừng đen, củ sen, nấm, hạt sen lứt, rong biển phổ tai, nước tương, mơ muối lâu năm.

Những thức ăn nên tránh:

Tránh ăn những thứ sản sinh ra nhiều chất thải như thịt, cá, sữa, trứng, thức ăn từ động vật. Tránh ăn trái cây cực âm như chuối, dứa, các loại dưa, các loại rau âm tính như ớt, đậu bắp, măng, cần tây. Tránh gia vị như ớt, sansho, tiêu, mù tạt. Các nước lạnh, nước có ga và thức uống có cồn. Ngoài ra, không nên ăn các thức ăn như dấm, bánh kem, bánh ngọt, socola, …

Khi dưới mắt có vết hằn, có hiện tượng sưng húp, bọng nước là dấu hiệu của thận đang quá tải. Tiếp đó, xương và răng yếu đi, tóc bạc, thính lực kém.

Vậy bệnh suy thận hay bất cứ bệnh nào khác đều bắt nguồn từ chế độ ăn uống không hợp lý, sử dụng quá nhiều đồ ngọt, trái cây, cơm hộp, thực phẩm hóa chất. Ăn uống theo thực dưỡng là cách tốt nhất để phòng và trị bệnh thận hay bất kỳ bệnh nào khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
Liện hệ để được tư vấn
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng