Yếu tố quan trọng nhất trong quá trình mang thai là ăn uống cẩn thận, đúng đắn vì nguyên liệu trực tiếp xây dựng cơ thể con người trong giai đoạn bào thai là khí huyết của bà mẹ, mà khí huyết là sản phẩm của năng lượng và vật chất lấy từ món ăn, thức uống hàng ngày.

Do đó, xét trên quan điểm Thực Dưỡng, người phụ nữ mang thai muốn có một đứa con khỏe mạnh, hạnh phúc thì nên ăn uống quân bình Âm Dương. Trong thời gian này, người mẹ có thể ăn uống theo chế độ dưỡng sinh với gạo lứt và lưu ý những điểm sau:
– Hàng ngày nên dùng xúp rau củ (nấu xúp rau củ cho chín, mới pha lỏng tương đặc nêm vào, có thể thêm ít lá tía tô), rau câu, rong biển. Ăn bổ sung sữa thảo mộc, gạo lứt rang, bánh tráng (bánh đa) gạo lứt. Đây là những thực phẩm rất bổ dưỡng và cung cấp khí huyết tốt lành cho thai nhi phát triển. Tuy nhiên, điều quan trọng luôn luôn cần nhớ là không nên thấy tốt thì dùng nhiều, bất cứ món gì, mà phải sắp xếp tất cả trong bối cảnh một chế độ ăn uống quân bình phù hợp với giai đoạn mang thai.

Thực đơn dinh dưỡng khi mang thai
Thực đơn dinh dưỡng khi mang thai

– Tránh ăn đồ sống, đồ tái và kiêng các loại thực phẩm thịnh Âm như các loại cà quả, măng, nấm, đu đủ non, chuối chát…Riêng trái cây có thể chút ít khi thèm, và món tốt nhất để giải tỏa cơn thèm chua là rau củ dầm chua với cám gạo hoặc với nước muối, hoặc ô mai muối, hoặc dùng đôi chút giấm gạo nguyên chất để trộn rau cải luộc. Nếu thèm ngọt, có thể dùng chút ít đường thiên nhiên (đen, vàng, bát, tán), nhưng thay bằng các loại rau củ ngọt như bí ngô, cà rốt hoặc ngũ cốc loại ngọt như bắp thì tốt hơn. Nếu có nhu cầu dùng rượu thì thỉnh thoảng có thể nhấm nháp chút cơm rượu nguyên chất không đường. Dù sao, khi dùng những thực phẩm nhiều Âm tính cũng nên cẩn thận, vì ăn uống quá Âm có thể gây ra xảy thai, làm yếu sức khi sinh, sinh con khuyết tật hoặc sinh quái thai, hoặc đứa trẻ sẽ bị yếu thần kinh và dễ trở nên tiêu cực.
– Thèm thức ăn gốc động vật thì có thể dùng cá (nhất là cá con ăn luôn xương) tốt hơn thịt, và có thể dùng gia cầm như vịt chẳng hạn. Ông bà xưa khuyên phụ nữ có thai không nên ăn các thực phẩm động vật có vỏ vôi như nghêu, sò, cua, ốc, trứng vịt lộn, chẳng qua vì những thứ này khó tiêu, dễ gây dị ứng, kích động dục tình và ám ảnh về đạo đức tinh thần (ví dụ trứng vịt lộn ngoài tính chất “cường dương”, còn là một hình thức bào thai không nên giết hại).
Theo kinh nghiệm xưa nay và những nghiên cứu gần đây, phụ nữ có thai ăn quá nhiều thực phẩm gốc động vật thường khó sinh vì thai quá to, hoặc sinh ngược, đứa con sau này dễ hiếu động, ương ngạnh, khó dạy, hoặc trí óc thiển cận, ích kỷ.
– Về thức uống, có thể dùng nước lã đun chín, trà gạo lứt (gạo lứt rang chín, nấu nước uống), trà ba năm, cà phê thực dưỡng, thỉnh thoảng có thể dùng nước đậu rang (đậu đỏ, đậu ván). Tháng thứ 5 trở đi có thể uống trà ngải cứu. Cây ngải cứu có tác dụng an thai, giúp sinh con gọn gàng và sạch sẽ; ngoài ra, còn kích thích tì vị ăn biết ngon và dễ tiêu hóa.
Dân tộc ta có câu “tham thực, cực thân”, điều này rất rõ trong lĩnh vực sinh đẻ. Nếu các bà mẹ chỉ lo thỏa mãn những thèm muốn riêng mình mà không nghĩ gì đến bào thai trong bụng thì đừng than khổ khi phải lao tâm, tổn sức chăm sóc một đứa con yếu đau, bệnh hoạn. Ăn uống đúng đắn không những tạo nên một hình hài khỏe mạnh, mà còn ảnh hưởng tốt lành đến tâm tư, tình cảm của con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
Liện hệ để được tư vấn
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng