Trong nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh ăn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh xơ vữa động mạch, đột quỵ, thiếu máu cục bộ, bệnh tiểu đường, kháng insulin, béo phì và chết yểu.

Gạo là một trong những thực phẩm quan trọng nhất trên thế giới, cung cấp gần như một nửa lượng calo hàng ngày cho dân số thế giới. Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt chỉ bóc vỏ trấu, giữ nguyên phần cám và lớp mầm rất giàu chất dinh dưỡng.

Bột ngũ cốc nguyên hạt
Bột ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt là nguồn tập trung nhiều chất xơ. Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu trên 150.000 người và thấy rằng, những người ăn nhiều chất xơ giảm 29% tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch so với những người ăn ít.

Không chỉ có lượng chất xơ dồi dào, lượng cám của gạo lứt còn giàu khoáng chất, lignans, các axit béo không bão hòa, oligosaccharides, sterol thực vật và stanols, và saponin có tác dụng làm giảm cholestrrol trong máu.

Gạo lứt cũng là nguồn thực phẩm quan trọng của chất chống oxy hóa tan trong chất béo và không tan trong nước. Các chất đó là vitamin E, tocotrieonols, selen, acid phenolic, và axit phytic. Khả năng chống oxy hóa của ngũ cốc nguyên hạt cao gấp 20 lần ngũ cốc tinh chế.

Gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh béo phì. Ở nhiều người, nguy cơ của bệnh xơ vữa động mạch, bệnh tim, bệnh tiểu đường có liên quan đến việc kháng insulin. Trong các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, ngũ cốc nguyên hạt giàu hàm lượng chất xơ, magie, vitamin E giúp cải thiện độ nhạy insulin bằng cách hạ thấp chỉ số đường huyết.

Vì thế, tạp chí dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến khích mọi người nên ăn 3 phần ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
Liện hệ để được tư vấn
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng