Cách làm bánh tẻ gạo lứt thơm ngon

Cách làm bánh tẻ gạo lứt thơm ngon tại nhà cho gia đình sử dụng mỗi ngày, ăn toàn bổ dưỡng cho mọi nhà từ nguyên liệu gạo lứt đỏ, gạo lứt đen, gạo lứt trắng.

Nguyên liệu làm bánh bao gồm:

Gạo lứt đỏ, gạo lứt đen, gạo lứt trắng loại dẻo ta dùng 1 trong 3 loại gạo lứt trên khoảng 1000g, thịt lợn ba chỉ hoặc thịt nạc vai 800g, hàng khô 200g, mọc nhĩ 200g, lá dong 60 tàu loại nhỏ, dây lạt buộc.

Bánh tẻ gạo lứt
Bánh tẻ gạo lứt

Bột làm bánh tẻ phải là loại gạo lứt 6 tháng thơm ngon dẻo hạt dài đều không được lẫn hạt hỏng mốc

Đem gạo ngâm 4 – 5 giờ rồi vớt ra để ráo khoảng 5 tiếng cho hạt gạo nảy mầm rồi đổ vào cối xay cùng nước thật nhuyễn, sau đó đổ vào nồi đặt lên bếp đun lửa nhỏ, cho vào nồi bột thêm ít muối, quấy đều tay cho bột chín khoảng 50% (đun trên bếp khoảng 5 phút)  đến khi quấy bột thấy nặng tay là được.

Đưa bột ra khỏi bếp dùng máy hoặc tay đánh đều cho bột khỏi vón cục, đây là công doạn quan trọng nhất quyết định chiếc bánh có ngon hay không, bột non và già quá bánh đều không ngon.

Cho bột lên mâm để khoảng 30 đến 40 phút, cho bột ráo và nguội bớt trước khi làm bánh.

Nhân bánh gồm: Thịt lợn ba chỉ thái hạt lựu xào với dầu, mộc nhĩ ngâm nước cho nở đều rồi thái nhỏ xào chín, hành lá thái nhỉ phi thơm tất cả cho vào trộn đều với nhau bắc lên bếp đảo đều cho chín thêm gia vị bột nêm rau của quả.

Cách gói bánh: Dùng thìa canh xúc khoảng 1 thìa bột rồi dàn bột dọc theo lá dong hình lòng thuyền, cho nhân vào giữa lớp bột, gói bánh sao cho hai đầu bánh thuôn dài, phần giữa gồ lên để chiếc bánh giống cái răng bừa (phình to ở giữa hai đầu bé lại), gấp lá dong theo hình sống trâu, vuốt đều vật lá và gập 2 đầu lá lại.

 

 

Bánh gạo lứt mè đen và cách làm

Bánh gạo lứt mè đen và cách làm – Để làm bánh gạo lứt thì thành phầm chủ yếu là bột gạo lứt,  thứ bột này dùng để làm bánh rất quang trọng, phải là loại bột gạo lứt xay thật mịn nhuyễn thì bánh làm ra mới đẹp.

Bột gạo lứt chúng ta có thể mua sẵn ở ngoài Cửa Hàng Thực Dưỡng, tự xay bằng máy sinh tố hoặc có thể chúng ta tự đem đi xay ở các cửa hàng xay bột gạo.

Bột làm bánh gạo lứt có thể dùng làm là gạo lứt đỏ, gạo lứt đen, gạo lứt trắng, cùng với một lượng nhỏ bột nếp lứt để bán gạo không bị bở.

Nguyên liệu làm bánh gạo lứt bao gồm:

  • 500g bột gạo lứt đỏ mịn
  • 100g vừng đen
  • 100g bột nếp lứt mịn
  • Một chút muối hầm
  • 700ml nước + 10ml dầu mè (dầu vừng)

Cách làm bánh gạo lứt

Trộn bột gạo với muối và nước cho thật kĩ để được phần bột mịn dẻo quánh lại với nhau sau đó ta đổ và khăn vải cho róc hết nước khoảng tầm 3 –  5h

Khi thấy bột gạo khô nước chúng ta cho phần bột đã trộn vào nồi hấp, hấp trong khoảng 20 – 30 phút, tránh để nước rơi vào bột.

Tiếp đó đến quá trình nhào bánh ta tráng khoảng nửa thìa café dầu mè lên mặt phẳng nhào bánh bằng giấy bóng kính, ta cho thêm 2 thìa dầu mè vào nhào khi bánh còn nóng khoảng 5 phút đến khi khối bột mịn và dai.

Cuối cùng ta dùng tay lăn bột thành những thanh tròn dài, sau đó ta gói vào túi bóng bọc thực phẩm để trong tủ lạnh khoảng vài giờ cho bột rắn lại, sau vài giờ ta lấy bột ra cắt bột thành những miếng dài hoặc mỏng tùy ý.