Thoát khỏi bàn tay tử thần nhờ ăn gạo lứt muối mè

Thoát khỏi bàn tay tử thần nhờ ăn gạo lứt muối mè – Chuyện chị Nguyễn Thị Thu Hòa mắc hàng chục bệnh trọng, bị bệnh viện trả về chờ chết rồi bỗng nhiên khỏi bệnh, tươi cười hớn hở, làm việc quần quật không biết mệt mỏi khiến nhiều bà con khu phố ngỡ ngàng. Tin đồn râm ran rằng: Một thần y nào đó đã cho chị phương thuốc thần. Chị Hòa cười bảo: “Thần y ư? Đó là đức Phật và Tiên sinh Ohsawa cùng phép thực dưỡng nhiệm màu với gạo lứt muối mè”.

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, cha mẹ làm công nhân cầu đường, tuổi thơ của Nguyễn Thị Thu Hòa, phố Trần Văn Chuông, Phường Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội là những bữa đói vàng mắt, run người, là những trưa nắng đổ lửa bắt ốc, mò cua ngoài đồng bãi, là những trận chửi bới, đánh đập của cha mỗi khi ông say rượu. 15 tuổi đang học lớp 9, Hòa phải bỏ học giữa chừng để đi làm thuê ở quán cơm bụi, phụ giúp mẹ nuôi các em. 18 tuổi, Hòa lấy chồng. Chồng Hòa là người đàn ông tốt bụng, yêu thương Hòa rất mực, nhưng gia cảnh nghèo đói, đã thế 2 em trai còn mê cờ bạc, hút sách. Sểnh ra cái gì là mất cái đó, nên Hòa lúc nào cũng sống trong tâm trạng nơm nớp, lo sợ. Sinh hạ được 2 người con thì quanh năm, suốt tháng sài đẹt, ốm đau, thuốc thang, bệnh viện nên hoàn cảnh Hòa cũng nghèo, càng nghèo them. Hai vợ chồng ngày đêm lụi hụi giao nước mắm cho nhà hàng mà cơm vẫn không đủ ăn, áo không đủ mặc. Mẹ chồng thương quá, nhượng lại cửa hàng buôn bán gạo ở chợ Hà Đông cho vợ chồng chị. Bà xin vào chùa Hương làm công việc chấp táp. Một năm bà về nhà một, hai lần vào dịp giỗ tết. Bà muốn lương vào tiếng mõ, lời kinh, tạm lánh quên sự đời. Bà bảo: “Nghiệp bà nặng quá. Cả đời vất vả hi sinh cho chồng, cho con mà chồng chẳng được nhờ, con chẳng được dựa”. Các con bà mải mê cờ bạc, hút sách thì nhờ được gì.

Tiếp quản cửa hàng ở chợ Hà Đông mà mẹ chồng buôn bán suốt mấy chục năm, Hòa bắt đầu đổi đời. Khéo mồm, khéo miệng, lại chịu thương, chịu khó, khách mua nườm nượp, Hòa kiếm tiền rủng rỉnh. Có tiền, Hòa bắt đầu tập tành ăn sung, mặc sướng để bù đắp mấy chục năm đói nghèo, lăn lóc, khổ sở. Hòa lẫy lừng son phấn, váy ngắn, váy dài, tiệc tùng thâu đêm. Hòa kể: “Em nhậu với bạn bè triền miên. Sát hại không biết bao nhiêu là gà, vịt, tôm, cua, ghẹ. Cứ thứ gì ngon là em mua. Sữa, nước ngọt, cam, quýt em mua cả thùng. Nửa đêm đói, cả nhà lại luộc cả chục trứng lộn để ăn. Món ăn khoái khẩu của em là thịt vịt ninh măng khô ăn với bún. Đã thế, lúc nào em cũng thèm ăn chè và đồ ngọt. Trong vòng 2 tháng, em tăng 10 kg.” Nhưng cuộc sống “ăn nhậu” cũng chỉ kéo dài được 3 năm, đúng như lời sám hối của Hòa, “Em đã tiêu hết phước báu trời cho”.

Năm 2009, Hòa bất ngờ đổ bệnh. Bắt đầu từ chứng khó thở, chân tay lạnh, co quắp. Nhiều lần, đang đứng bán hàng, Hòa lăn đùng bất tỉnh. Một ngày cấp cứu 3 lần. Rồi một loạt bệnh ập đến: đau đầu, mất ngủ, đi tiểu buốt, đi ngoài phân sống, tai ù, mắt nhìn một thành hai. Nhắm mắt lại chỉ thấy ma quỷ hiện hình, hú hét. Thương vợ, chồng chị đưa chị đi chữa trị khắp nơi. Mỗi lần chuyển viện, bác sỹ lại thống kê một loạt bệnh mới. Bệnh viện Hà Đông kết luận chị bị hở van tim, xơ vữa động mạch vành, vỏ não hưng phấn…Bệnh viện 103 chuẩn đoán chị thiếu canxi, thoái hóa đốt sống cổ, lưu huyết não kém…Bệnh viện Bạch Mai kết luận chị rối loạn thần kinh thực vật, trầm cảm và hàng tá bệnh nữa mà chị chẳng nhớ hết. Tổng cộng khoảng 15 bệnh, bệnh nào cũng trầm kha. Càng chữa, bệnh càng nặng vì chồng chị vẫn cứ bồi bổ cho chị nào là sữa, nước cam, tim, cật…Ba tháng nằm viện, tiền của lần lượt đội nón ra đi. Đến lúc sạch sành sanh cũng là lúc bệnh viện trả chị về chờ chết.

Cơm gạo lứt đỏ mua ở đâu
Cơm gạo lứt đỏ mua ở đâu

Còn nước còn tát, mẹ chồng bèn rước sư thầy Thích đạo Khâm từ chùa Hương về nhà làm lễ. Cũng lễ xong, sư thầy bảo Hòa: “Nếu con tin thầy, thầy sẽ chỉ cho con cách chữa bệnh”. Hòa quỳ sụp xuống, vừa lạy vừa khóc: “Bạch thầy! Nếu được thầy ra sức cứu giúp, con xin đội ơn thầy. Kiếp sau, con xin làm trâu, làm ngựa để hầu hạ thầy”. Sư thầy cười bảo: “Ta có quen một gia đình phật tử, chuyên gia về thực dưỡng Ohsawa, có một cửa hàng thực dưỡng ở Nam Định. Họ ăn gạo lứt muối mè đã nhiều năm, đã giúp nhiều người chiến thắng bệnh tật bằng phương pháp ăn uống. Ta tin, họ sẽ cứu được con”. Chị Hòa nhớ lại: “Không hiểu Phật pháp gia hộ hay có duyên với Thực dưỡng, gạo lứt muối mè mà ngày hôm sau, chồng em đã đưa em đến Nam Định, gặp người mà sư thầy Thích đạo Khâm khen ngợi”, sau khi nghe em kể chuyện bệnh tình, chú cười nhẹ nhàng bảo: “Cháu cứ yên tâm, nhiều người bị bệnh nặng thậm chí bị cả ung thư, chú cũng chữa khỏi. Bệnh của cháu là do ăn uống mất quân bình, hàng ngày nạp vào cơ thể rất nhiều chất độc thôi. Muốn chữa khỏi bệnh, cháu phải đọc sách, xem tài liệu thật kỹ rồi đúng phương pháp Thực dưỡng với gạo lứt muối mè là chủ đạo. Cháu phải có niềm tin, hàng tuần, cháu làm lễ phóng sinh thì bệnh và nghiệp sẽ tiêu hết. Khi cháu ăn gạo lứt muối mè, nhớ phải nhai kỹ và phải niệm phật nhé.”

Khuôn mặt hiền từ, giọng nói nhẹ nhàng cùng năng lượng bình an từ chú khiến Hòa có một niềm tin vững chãi. Về nhà hôm trước, hôm sau Hòa đã ăn theo công thức số 7, chỉ với gạo lứt muối mè luôn. Thực hiện đúng lời chú dặn, chị ăn một lèo 49 ngày rồi mở rộng ăn theo công thức số 6: gạo lứt muối mè và 10% rau củ. Ăn gạo lứt muối mè 1 tháng, bệnh tình đã thuyên giảm nhưng độc tố thải ra nhiều quá khiến chị thấy sợ hãi. Chị Hòa kể: “Ăn gạo lứt muối mè được 1 tuần, người em bốc ra mùi hôi như mùi thịt chó. Máu mũi, máu mồm chảy ra tím đen, vón cục như ngón tay. Bụng thì nổi lên những khối u cuồn cuộn như đàn chuột chạy. Mụn xanh, mụn đỏ, mọc khắp người. Hôi tanh vô cùng. Em hết sốt nóng, lại sốt lạnh, tác dụng mỗi ngày cả nắm. Sau 3 tháng, em gầy 15 kg”. Cứ ăn theo công thức số 6 một tháng, chị Hòa lại ăn theo công thức số 7. Mỗi miếng cơm, chị nhai 300-400 lần. Vừa nhai, vừa niệm phật. 2-3 tiếng đồng hồ mới xong một bữa cơm. Nhờ nhai kỹ nên chị không thấy khát nước, hay thèm ăn hoa quả. Bệnh thuyên giảm từng ngày. Niềm tin vào gạo lứt muối mè và phật pháp cũng trở nên vững chãi. Sau 2 năm, các loại bệnh tật bay biến hết mà không cần đến một viên thuốc. Từ một người sức tàn, lực kiệt, suốt ngày nằm trên giường chờ chết, chị lột xác thành người khác hẳn: Cơ thể săn chắc, rắn rỏi, người đầy năng lượng, làm quần quật suốt ngày không biết mệt. Thân thay đổi, tâm cũng chuyển biến theo. Suốt 3 năm liền, chị không ngừng phóng sinh, niệm chú đại bi, làm việc thiện nguyện, nhờ thế tâm chị khai mở, biết thương yêu, hạnh phúc vô cùng. Công việc kinh doanh của chị cũng rất thuận lợi.

Chị Hòa tâm sự: “Đến bây giờ, em đã trải nghiệm ăn uống theo phương pháp gạo lứt muối mè này được 7 năm nhưng vẫn không quên nhai kỹ và ăn uống quân bình, thanh đạm. Sáng uống bột gạo lứt, trưa nhai cơm gạo lứt muối mè, chiều nhịn hoặc nhai kỹ vài miếng gạo lứt rang. Cách ăn uống này giúp em có đủ dinh dưỡng, khiến thân nhẹ, tâm an, sức khỏe rất dồi dào, dẻo dai. Em luôn tươi cười, rạng rỡ vì cảm thấy rất hạnh phúc. Em đã tìm lại được chính mình, làm chủ bản thân, có ý thức tổ chức nếp sống hài hòa, thân thiện với mọi người. Ngày xưa, khi chưa biết đến Phật pháp, gạo lứt muối mè, em suốt ngày tốn tiền cho son phấn, áo quần, giầy dép, ăn uống. Ai xin vài đồng bố thí cũng cảm thấy tiếc, bực bội. Giờ, kiếm được bao nhiêu tiền, em đi làm từ thiện hết”.

Hỏi: “Chị có lời khuyên nhủ với những bệnh nhân đã và đang chiến đấu, vật lộn với bệnh tật không?” Chị Hòa bảo: “Xin mọi người đừng mắc phải sai lầm như tôi. Hãy cố gắng ăn theo phương pháp Thực dưỡng, gạo lứt muối mè, kết hợp với tu tâm sẽ đem lại sức khỏe, hạnh phúc, tiền bạc mà quý vị không thể ngờ đến. Muốn khỏi bệnh, các quý vị cũng phải lưu ý, xem xét tìm cho mình một cửa hàng Thực dưỡng bán gạo lứt muối mè đáng tin cậy, phải có lý thuyết, kinh nghiệm, thực hành nhiều năm và đặc biệt phải có tâm và đạo đức. Đây là những lời tâm sự, chia sẽ thật lòng nhất của tôi. Sức khỏe là vàng, không gì mua được. Sức khỏe nằm trong chính bàn tay bạn. Xin hãy nâng niu, trân trọng và gìn giữ. Bạn chính là bác sỹ của mình, nhà bếp chính là nơi bào chế thuốc của gia đình”.

( Theo Hoàng Anh Sương, Báo tuổi trẻ đời sống, số 354 ngày 08/01/15)

Thức ăn có lợi cho bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường type 2 – tùy thuộc Insulin thường xuất hiện khi đã có tuổi, những người thừa cân. Việc chữa trị đôi khi không cần đến việc tiêm insulin. Nguyên nhân của bệnh là do ăn quá nhiều chất béo, thức ăn chiên xào, ngũ cốc tinh chế.

Theo thực dưỡng Ohsawa, chữa loại bệnh này bằng cách ăn số 7 trong vòng 1 tháng, sau đó ăn theo các số thấp hơn. Việc cần thiết hơn cả là giảm cân, thay đổi cách sống, luyện tập thể dục tùy theo tình trạng cơ thể, kiểm soát cân nặng để làm nhẹ bệnh.

Gạo lứt đỏ Bà Loan
Gạo lứt đỏ Bà Loan

Khi mắc bệnh tiểu đường type 2, nên ăn các loại thức ăn sau:

Thức ăn chính gồm có cơm gạo lứt, cơm gạo lứt + xích tiểu đậu (tỷ lệ đậu 1, gạo 5), mì lứt. Nhai thật nhỏ thành nước rồi mới nuốt.

Thức ăn hỗ trợ gồm những loại sau:

+ Súp cà rốt nấu với ngưu báng trong vòng 35 phút

+ Cháo hồ xích tiểu đậu nếu với phổ tai (kombu), bí ngô

+ Cá chép chưng, súp cá chép (ăn lượng tăng từ từ, từ ít đến nhiều tùy tình trạng lao động hàng ngày)

+ Gỏi ép dưa leo (dưa chuột), mỗi tuần ăn 1 lần

+ Cà tím xào nấu với tương đặc (Miso), mỗi tuần ăn 1 lần

+ Trong các rau đậu ăn theo thức ăn cơ bản nên ăn thêm củ cải trắng, bí đao, bí đông, đậu hũ (làm bằng rỉ muối hột)

Thức uống tốt cho người tiểu đường type 2

+ Nước súp rau củ, trà già 3 năm (trà bancha), trà gạo lứt bancha, cà phê ngũ cốc. Khát thì uống từng ngụm

+ Nước cháo gạo nấu với nầm sồi bằng cách nấu chung ½ chén gạo lứt với 2 tai nấm sồi, 5 chén nước, nấu chung trong 1.5 giờ cho cạn còn 3 chén, lọc qua rây lưới mịn và uống nóng mỗi lần ½ chén. Loại nước này tốt cho bệnh tiểu đường, gây đi tiểu nhiều cho người bị bệnh thận yếu

Lưu ý: Đối với người bị bệnh tiểu đường type 2 nhớ dùng ít muối, ít mặn hơn bình thường trong bữa ăn (ăn hơi nhạt)

Thức ăn tạm thời nên tránh trong thời gian đang bệnh tiểu đường type 2

Kiêng ăn là việc quan trọng giúp cơ thể dễ dàng và nhanh chóng tái lập thế quân bình đã mất, đang có khuynh hướng phát triển tệ hại ngoài tầm kiểm soát. Trong giai đoạn đầu tránh tất cả các thực phẩm gốc động vật (ngoại trừ cá chép), hải sản, các chế phẩm từ sữa (kể cả kem lạnh), nước súp thịt, rượu, thức ăn ngọt có đường, nước ngọt, dấm (dù là dấm nuôi), trà đen, cà phê.

(Theo Trần Ngọc Tài, Thương Huệ Nguyên, 2012, Cốt tủy thực dưỡng, TP HCM: NXB Thời Đại)

 

Thức ăn có lợi cho người bị tiểu đường type 1

Thức ăn có lợi cho người bị tiểu đường type 1 – Bệnh tiểu đường type 1 là một bệnh mãn tính do rối loạn chức năng chuyển hóa ở lá lách, tụy không còn sản sinh đủ lượng insulin trong quá trình xử lý tinh bột, mỡ và chất đạm (protein)

Bệnh có thể bắt đầu từ tuổi 30, nhưng cũng có khi xảy ra ở độ tuổi sớm hơn ngay ở tuổi thiếu niên. Triệu chứng của bệnh bao gồm: mệt nhọc, tiêu khát, tiểu quá nhiều hoặc tiểu tường xuyên, có lẫn đường tỏng nước tiểu, ăn bao nhiêu cũng cảm thấy đói, tụt cân mặc dù ăn rất nhiều, đặc biệt có dấu hiệu nhiễm độc ở đường tiểu, ở âm đạo, ở da hoặc ở miệng, và mắt mờ dần ở giai đoạn bệnh phát triển.

Điều trị bệnh tiểu đường type 1 thông thường hiện nay là bằng cách tiêm Insulin và thực hiện chế độ ăn kiêng một số chất, việc này có thể kiểm soát triệu chứng của tiến trình bệnh, nhưng không chữa được nguyên nhân chính sâu xa.

Cơm gạo lứt đỏ mua ở đâu
Cơm gạo lứt đỏ mua ở đâu

Theo quan niệm của Thực dưỡng, nguyên nhân chủ yếu của bệnh Tiểu đường là do ăn lâu dài và quá nhiều loại thức ăn tinh bột giã trắng, tinh chế và dùng quá nhiều thức ăn béo mỡ, dầu.

Tinh bột giã trắng tinh chế hoàn toàn khác với loại tinh bột thô như là những ngũ cốc lứt thô chưa qua chế biến. Loại tinh bột giã trắng đã mất hết vitamin, khoáng chất , chất xơ; vì thế làm rối loạn đường huyết và làm suy giảm tụy tạng, tụy tạng không còn sản xuất Insulin được nữa. Còn tiêu thj quá nhiều chất béo thì kết quả dòng máu dư thừa chất béo và trường hợp này có thể có đủ Insulin nhưng chất đường bị bao bọc bởi chất béo khong thể nào thấm qua màng tế bào và mạch máu để nuôi dưỡng, kết quả là trong máu thừa glucose và trong té bào thì mức hấp thụ glucose lại thiếu.

Thức ăn, thức uống có lợi cho người bị bệnh tiểu đường type 1 (tùy thuộc insulin) là:

– Thức ăn chính: Cơm gạo lứt, cơm lứt trộn kê, cơm lứt trộn xích tiểu đậu ăn với muối mè, mõi chén cơm ăn từ 1 đến 2 muỗng  muối mè (tỷ lệ 15 mè + 1 muối biển). Nhai thật nhỏ rồi mới nuốt

– Thức ăn phụ: Rau củ xào khô (Tekka), củ hành xào miso, súp tóc tiên (Hiziki) cá chép, súp cá cơm hầm, cá cơm kho rim, cháo nấu nhừ với xích tiểu đậu + phổ tai + bí ngô, súp cà rốt + ngưu báng, dưa cải dầm miso. Nên dùng thêm rong biển, rong phổ tai, củ hành, hành ta, củ cải khô muối.

– Thức uống: Trà gạo lứt rang (gạo lứt rang vàng, nấu nước uống), Trà gạo lứt bancha, Trà bancha, Trà phổ tai

Thức ăn tạm thời nên tránh trong thời gian bị bệnh:

Trong giai đoạn đầu chữa bệnh, tránh tất cả thức ăn có nguồn gốc động vật, nhất là loại thịt có màu đỏ (ngoại trừ cá chép, cá cơm, cá bống, tép riu, tép muỗi)

Tránh ăn hải sản, các chế phẩm từ sữa, kem lạnh, các thức ăn và uống có đường, các loại trái cây, dấm, gia vị cay nóng như ớt, tiêu, cà chua, khoan tây, các loại cà, dưa, dấm.

Cần lưu ý là dấm ăn dù là dấm nuôi cũng làm cho tình trạng bệnh nặng thêm.

Điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ như thế nào?

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây nhiều biến chứng cho bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, nếu kiểm soát tốt lượng đường trong máu, bạn hoàn toàn có một thai kỳ khỏe mạnh. Điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ bao gồm:

1. Ăn những bữa ăn cân bằng

Sau khi biết mình bị mắc tiểu đường thai kỳ, bạn cần gặp một chuyên gia dinh dưỡng để lên thực đơn ăn uống lành mạnh. Hãy tìm hiểu như thế nào để hạn chế lượng carbonhydrate bạn ăn, kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn hãy viết tất cả những thứ bạn ăn và theo dõi cân nặng, lượng đường trong máu. Tuy nhiên, không nên kiêng khem quá mức sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ như gạo lứt, ngô, yến mạch và các chất đạm động vật như thịt nạc, thịt bò, cá. Ngoài ra, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi ít ngọt. Không ăn thức ăn đóng hộp, nước ngọt có ga, các loại thực phẩm chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê.

Tiều đường thai kỳ
Tiều đường thai kỳ

2. Tập thể dục thường xuyên

Hãy cố gắng tập thể dục nhẹ nhàng ít nhất 30 phút 1 ngày và 5 ngày một tuần. Việc tập thể dục lý tưởng nhất cho bà bầu là đi bộ. Thường xuyên tập thể dục trong khi mang thai sẽ giúp cơ thể sử dụng insulin tốt hơn, để chuyển hóa lượng đường trong máu vào trong tế bào. Nếu bạn muốn tập thể dục cường độ cao, hãy hỏi ý kiến bác sỹ.

3. Theo dõi sự phát triển thường xuyên của thai nhi

Bạn kiểm tra sự phát triển của thai nhi bằng cách đi siêu âm đều đặn theo lịch của bác sỹ. Ngoài ra, bạn nên theo dõi cử động của thai nhi. Nếu thai nhi đạp ít hơn bình thường, bạn nên gặp bác sỹ.

4. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Có bệnh tiểu đường thai kỳ có nghĩa là bạn phải đến thăm khám bác sỹ thường xuyên. Bác sỹ sẽ kiểm tra huyết áp và xét nghiệm nước tiểu. Hãy nói với bác sỹ về những gì bạn đã ăn, thời gian ăn và trọng lượng cơ thể thay đổi như nào.

5. Dùng thuốc tiểu đường và chích insulin.

Cách đầu tiên để điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ là thay đổi chế độ ăn và tập thể dụng thường xuyên. Nếu lượng đường trong máu của bạn quá cao, bạn có thể cần thuốc trị tiểu đường hoặc chích insulin. Điều này sẽ không gây tổn hại cho em bé của bạn.

Cà phê thực dưỡng

Cà phê thực dưỡng Ohsawa là một loại thức uống bồi bổ thần kinh, giải mệt, giải cảm, giúp an thần, ngủ ngon, tiêu thực, rất tốt cho học sinh và những người làm việc trí óc. Có thể dùng để thay nước uống hàng ngày.

Thành phần của cà phê thực dưỡng bao gồm: Gạo lứt, nếp lứt, kê, ỷ dĩ, hạt sen lứt, tâm sen, các loại đậu và mè (vừng) đen

Cà phê ngũ cốc thực dưỡng
Cà phê ngũ cốc thực dưỡng

Cách dùng:
– 2 muỗng cà phê bột vào cốc nhỏ, thêm nước sôi 80-90 độ, khấy đều
– Thêm chút muối, đường thiên nhiên (người bệnh không nên dùng đường) hoặc mật ong
– Nếu làm nước uống hàng ngày: Lấy 2 muỗng cà phê thực dưỡng nấu với ½ lít nước sôi trong 20 phút, để nước trong dần rồi mới uống.

Ưu điểm của cà phê thực dưỡng là thành phần được làm từ 100% ngũ cốc nguyên hạt, không gây ức chế thần kinh, bồi bổ sức khỏe.
Quy cách đóng gói: Gói 0.5 Kg / 1 Kg
Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát
Hạn sử dụng: 6 tháng
Xuất xứ: Việt Nam

Vận động đúng cách khi mang thai

Vận động làm cho khí huyết lưu thông, thai sạch cặn bã, tử cung chắc khỏe, ăn ngon ngủ ngon, phòng chống được những biến chứng thai như phù nề, buồn nôn và không thèm ăn nhiều

Mãi đến nay, việc sinh đẻ của phụ nữ nông thôn dễ dàng và êm thắm hơn phụ nữ thành phố rất nhiều. Bởi họ không ăn uống vặt vãnh, bừa bãi mà còn vận động thân thể thường xuyên, có người sinh con giữa đồng lúc đang làm việc và đứa trẻ rất khỏe, trông “chắc nụi”. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là tất cả phụ nữ khi mang thai phải cuốc đất làm vườn, mà có thể làm những việc lặt vặt trong nhà như quét tước, giặt giũ, dọn dẹp, nấu ăn hoặc tập thể dục với những động tác thích hợp. Ví dụ như bắt chước các công nương người Nhật rải đậu khắp phòng rồi ngồi xuống, đứng lên nhặt từng hạt. Dù sao, mọi động tác cần nhẹ nhàng, từ tốn và tránh phải gắng gượng có thể gây tai biến cho mình và bào thai như với cao, vác nặng, leo trèo, kéo nước ở giếng sâu…

Vận động khi mang thai
Vận động khi mang thai

Thêm vào đó, về mặt vệ sinh cơ thể, người phụ nữ mang thai cần ăn mặc nhẹ nhàng, thoải mái, áo quần bằng vải bông thiên nhiên là tốt nhất.
Nếu trang điểm, nên tránh các mỹ phẩm bằng hóa chất tổng hợp dễ gây dị ứng và hư da. Khi đi lại, không nên dùng giày guốc cao gót dễ trật chân té ngã.

Không nên đi xe đạp hoặc xe gắn máy (tự lái) làm động đến hệ sinh dục và bào thai.
Nếu xem truyền hình thì nên ngồi cách xa và lệch một bên để tránh tác dụng trực tiếp của phóng xạ.
Hằng ngày nên tắm rửa bằng nước pha muối cho người sạch sẽ, nhất là cơ quan sinh dục.
Trong thời gian này không nên đi du lịch nhiều vì dễ bị choáng và sinh mệt. Đồng thời để thai được yên tĩnh, nên kiêng chuyện ái ân, nhất là từ tháng thứ 6 trở đi.

Ăn uống đúng cách khi mang thai

Yếu tố quan trọng nhất trong quá trình mang thai là ăn uống cẩn thận, đúng đắn vì nguyên liệu trực tiếp xây dựng cơ thể con người trong giai đoạn bào thai là khí huyết của bà mẹ, mà khí huyết là sản phẩm của năng lượng và vật chất lấy từ món ăn, thức uống hàng ngày.

Do đó, xét trên quan điểm Thực Dưỡng, người phụ nữ mang thai muốn có một đứa con khỏe mạnh, hạnh phúc thì nên ăn uống quân bình Âm Dương. Trong thời gian này, người mẹ có thể ăn uống theo chế độ dưỡng sinh với gạo lứt và lưu ý những điểm sau:
– Hàng ngày nên dùng xúp rau củ (nấu xúp rau củ cho chín, mới pha lỏng tương đặc nêm vào, có thể thêm ít lá tía tô), rau câu, rong biển. Ăn bổ sung sữa thảo mộc, gạo lứt rang, bánh tráng (bánh đa) gạo lứt. Đây là những thực phẩm rất bổ dưỡng và cung cấp khí huyết tốt lành cho thai nhi phát triển. Tuy nhiên, điều quan trọng luôn luôn cần nhớ là không nên thấy tốt thì dùng nhiều, bất cứ món gì, mà phải sắp xếp tất cả trong bối cảnh một chế độ ăn uống quân bình phù hợp với giai đoạn mang thai.

Thực đơn dinh dưỡng khi mang thai
Thực đơn dinh dưỡng khi mang thai

– Tránh ăn đồ sống, đồ tái và kiêng các loại thực phẩm thịnh Âm như các loại cà quả, măng, nấm, đu đủ non, chuối chát…Riêng trái cây có thể chút ít khi thèm, và món tốt nhất để giải tỏa cơn thèm chua là rau củ dầm chua với cám gạo hoặc với nước muối, hoặc ô mai muối, hoặc dùng đôi chút giấm gạo nguyên chất để trộn rau cải luộc. Nếu thèm ngọt, có thể dùng chút ít đường thiên nhiên (đen, vàng, bát, tán), nhưng thay bằng các loại rau củ ngọt như bí ngô, cà rốt hoặc ngũ cốc loại ngọt như bắp thì tốt hơn. Nếu có nhu cầu dùng rượu thì thỉnh thoảng có thể nhấm nháp chút cơm rượu nguyên chất không đường. Dù sao, khi dùng những thực phẩm nhiều Âm tính cũng nên cẩn thận, vì ăn uống quá Âm có thể gây ra xảy thai, làm yếu sức khi sinh, sinh con khuyết tật hoặc sinh quái thai, hoặc đứa trẻ sẽ bị yếu thần kinh và dễ trở nên tiêu cực.
– Thèm thức ăn gốc động vật thì có thể dùng cá (nhất là cá con ăn luôn xương) tốt hơn thịt, và có thể dùng gia cầm như vịt chẳng hạn. Ông bà xưa khuyên phụ nữ có thai không nên ăn các thực phẩm động vật có vỏ vôi như nghêu, sò, cua, ốc, trứng vịt lộn, chẳng qua vì những thứ này khó tiêu, dễ gây dị ứng, kích động dục tình và ám ảnh về đạo đức tinh thần (ví dụ trứng vịt lộn ngoài tính chất “cường dương”, còn là một hình thức bào thai không nên giết hại).
Theo kinh nghiệm xưa nay và những nghiên cứu gần đây, phụ nữ có thai ăn quá nhiều thực phẩm gốc động vật thường khó sinh vì thai quá to, hoặc sinh ngược, đứa con sau này dễ hiếu động, ương ngạnh, khó dạy, hoặc trí óc thiển cận, ích kỷ.
– Về thức uống, có thể dùng nước lã đun chín, trà gạo lứt (gạo lứt rang chín, nấu nước uống), trà ba năm, cà phê thực dưỡng, thỉnh thoảng có thể dùng nước đậu rang (đậu đỏ, đậu ván). Tháng thứ 5 trở đi có thể uống trà ngải cứu. Cây ngải cứu có tác dụng an thai, giúp sinh con gọn gàng và sạch sẽ; ngoài ra, còn kích thích tì vị ăn biết ngon và dễ tiêu hóa.
Dân tộc ta có câu “tham thực, cực thân”, điều này rất rõ trong lĩnh vực sinh đẻ. Nếu các bà mẹ chỉ lo thỏa mãn những thèm muốn riêng mình mà không nghĩ gì đến bào thai trong bụng thì đừng than khổ khi phải lao tâm, tổn sức chăm sóc một đứa con yếu đau, bệnh hoạn. Ăn uống đúng đắn không những tạo nên một hình hài khỏe mạnh, mà còn ảnh hưởng tốt lành đến tâm tư, tình cảm của con.

Cách đắp cao khoai sọ

Đắp cao khoai sọ theo thực dưỡng Ohsawa là một phương thức trợ phương có tác dụng hút chất độc ra ngoài, đặc trị viêm sưng, u bướu, bó xương gãy. Nên áp nước gừng trước khi áp cao khoai sọ để có hiệu quả tốt nhất.

– Gọt vỏ khoai sọ (còn gọi là củ môn cao, vỏ có lông nâu, da ửng tím, ruột trắng, dùng củ non, củ dáu tốt hơn củ cái)
– Giã nhuyễn hoặc mài mịn khoai sọ rồi trộn với 5-10% gừng tươi mài hoặc giã nát
– Trộn thêm một ít bột gạo cho khoai sọ bớt nhão
– Trải cao dày khoảng 1.5 cm – 2 cm lên một miếng vải, rồi đắp cao trực tiếp lên da chỗ đau, cột chặt cho khỏi rơi ra.

Cách đắp cao khoai sọ
Cách đắp cao khoai sọ

– Đắp cao khoai sọ như vậy khoảng 4 giờ thì gỡ bỏ. Nếu làm trước khi đi ngủ thì có thể để qua đêm, độ 6 giờ rồi gỡ bỏ, nếu da ngứa hoặc nổi sẩn thì bôi dầu mè nguyên chất vào chỗ đã dán cao khoai sọ.
Ngày có thể đắp cao 1-3 lần, tùy theo bệnh nặng, nhẹ.
Có thể thay khoai sọ bằng 50-60% khoai tây hoặc khoai mì (sắn) tươi mài mịn trọn với 40-50% rau lá xanh giã nát. Tuy nhiên các loại này kém hiệu quả hơn.

Cách áp nước gừng

Áp nước gừng là một phương thức trợ phương theo thực dưỡng Ohsawa, có tác dụng kích thích máu và thể dịch lưu thông, làm tan máu ứ, vết sưng, u bướu, trị kiết. Ăn uống dưỡng sinh, áp nước gừng và đắp cao khoai sọ có thể điều trị được bệnh ung thư.

Cách áp nước gừng như sau:

+ Cho 150 gam gừng tươi mài hoặc giã nát (hoặc 1 muống cà phê gừng bột khô) vào một túi vải, cột chặt miệng túi
+ Nấu sôi 3-4 lít nước rồi bớt nước, thả túi gừng vào để 10 phút (thỉnh thoảng ép túi vải cho nước gừng chảy ra)

Cách áp nước gừng
Cách áp nước gừng

+ Nhúng 1 cái khăn lông vào nước gừng nóng, vắt bớt nước và áp vào chỗ đau (nếu quá nóng, có thể dỡ khăn lên vài lần cho nguội bớt), bên ngoài phủ thêm khăn lông khô để giữ hơi nóng
+ Đợi 2 phút sau, nhúng cái khăn lông khác, cũng vắt bớt nước đem thay khăn trước. Áp liên tục như vậy chừng 10 phút (cho trẻ em trên 2 tuổi) đến 30 phút (cho người lớn), da sẽ đỏ lên.
+ Để một cái khăn nguội lạnh, lấy khăn nóng ra và áp khăn lạnh vào 1 phút là xong
Ngày có thể áp 1-3 lần tùy theo bệnh nặng nhẹ. Nước gừng làm một lần có thể dùng trong 24 giờ, mỗi lần áp hâm nóng lại. Lưu ý không nấu sôi gừng, vì sẽ làm giảm hiệu quả.
Trường hợp chữa kiết, có thể đổ nước gừng nóng ra cái thau lớn, chờ nguội bớt, ngồi ngâm vùng mông (nước ngập tới rốn) cùng thời gian nói trên. Không cần ngâm nước lạnh sau cùng.
Trường hợp ung thư, chỉ áp nước gừng lên chỗ u độ 5-7 phút vừa đủ kích thích máu lưu thông, rồi đắp ngay cao khoai sọ lên ngay chỗ đó. Không cần áp khăn lạnh sau khi áp nước gừng.

Ngâm mông nước lá cải chữa bệnh

Ngâm mông bằng nước lá cải là một phương thức trợ phương theo thực dưỡng Ohsawa. Ăn uống dưỡng sinh kết hợp với ngâm mông chữa được các bệnh ở cơ quan sinh dục của phụ nữ và nam giới, bệnh đại tràng, bệnh ngoài da.

Cách ngâm mông nước lá cải như sau:

– Lá cải bẹ xanh hoặc cải cay phơi chỗ mát cho héo
– Nấu sôi 4 lít nước
– Rửa sạch lá cải, thả 2-3 nắm vào nước sôi.
– Để sôi liu riu khoảng 20 phút thì vớt rau ra (có thể dùng rau để ăn) và đổ nước rau vào cái thau (hoặc chậu) lớn, pha nắm muối hạt (muối sống)

Nước cải ngâm mông
Nước cải ngâm mông

– Chờ nước nguội bớt còn 40 độ, ngồi bệt vào thau để nước ngập đến gần rốn. Che kín phần thân trên.
– Ngâm 15 – 20 phút rồi lau người thật khô và nằm nghỉ xong có thể uống một tách nước trà tương nóng (Pha một muỗng cà phê tương lâu năm, tương tamari hoặc tương ta để 3 năm trở lên với 1 tách nước trà già 3 năm)
– Khi nằm nghỉ, mồ hôi ra phải lau khô, quần áo ướt phải thay
– Có thể dùng nước lá cải tắm để trị bệnh ngoài da
– Có thể dùng cải tươi thay cải khô, hoặc thay nước cải bằng nước sôi pha muối hoặc nước trà ba năm pha muối nhưng hiệu quả kém hơn.